LÀM MỀM NƯỚC CỨNG

LÀM MỀM NƯỚC CỨNG

LÀM MỀM NƯỚC CỨNG LÀ GÌ?

Làm mềm nước là quá trình làm giảm nồng độ của các chất gây ra độ cứng của nước. Cụ thể là quá trình là giảm nồng độ của ion Canxi và Magie trong nước.

Có nhiều phương pháp làm mềm nước. Vì thế phải căn cứ vào mức độ làm mềm cần thiết để chọn ra phương pháp làm mềm nước thích hợp.

Có hai thông số chính để xác định phương pháp làm cần áp dụng:

  • Độ cứng cho phép còn lại của nước.
  • Chất lượng nước nguồn.

Các phương pháp làm mềm nước đang được áp dụng như sau:

  1. Phương pháp làm mềm bằng hóa chất. Bằng cách pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước sau đó lắng và lọc bỏ đi.

Ví dụ như:

  1. Phương pháp nhiệt: đun nóng hoặc chưng cất nước.
  2. Phương pháp trao đổi ion. Cho nước cần làm mềm qua lớp lọc cationit có khả năng trao đổi ion Na+ hoặc H+ có trong thành phần của hạt cationit với ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước và giữ chúng lại trên bề mặt của các hạt lớp vật liệu lọc cationit.
  3. Phương pháp lọc qua màng thẩm thấu ngược (RO).

TẠI SAO PHẢI LÀM MỀM NƯỚC?

Nước cứng chứa hàm lượng ion Canxi và Magie cao. Vì vậy sẽ gây ra các phản ứng hóa học có hại cho nước cấp sinh hoạt và công nghiệp.

Trong sinh hoạt

Nước cứng cũng không dùng để pha chế thuốc vì có thể gây kết tủa làm thay đổi thành phần của thuốc. Khi dùng nước cứng nấu làm rau, thịt khó chín; làm mất vị của nước chè, cà phê. Giặt bằng nước cứng tốn xà phòng do Ca2+ làm kết tủa gốc axit trong xà phòng và làm xà phòng không lên bọt.

Trong công nghiệp

Nước cứng làm ảnh hưởng cho các thiết bị công nghiệp (thiết bị lạnh, nồi hơi,…) dẫn đến tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn có thể gây nổ nồi hơi trong một thời gian dài.

Nước cứng không được phép dùng trong nồi hơi vì khi đun sôi nước cứng thì canxi cacbonat (CaCO3) và magie cacbonat (MgCO3) sẽ kết tủa bám vào phía trong thành nồi hơi supde (nồi cất, ấm nước, bình đựng…) tạo thành một màng cặn cách nhiệt, làm giảm hệ số cấp nhiệt, có khi còn làm nổ nồi hơi.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ những thông tin biên tập được trong quá trình làm nghề xử lý nước. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn những tham khảo có ích.

Leave Comments

02462571846
02462571846